BA CHIẾC GỐI TRONG THIỀN MÔN - (Thiền sư Taizan Maezumi Diệu Hạnh dịch)

          Vấn đề chính của việc tu hành là gì? Đó là vẫn cứ quay về chính mình, trở về ngay với đời sống chính mình. Chúng ta thường nói tịnh hóa chính mình, tịnh hóa sinh tử, nhưng phải tịnh hóa như thế nào? Thiền sư Đạo Nguyên nói: “ Ngồi quên chính mình”. Thế nhưng, chúng ta ngồi quên chính mình, hay là trên thực tế đang cũng cố chính mình? Vấn đề này rất quan trọng.

 

          Trạng thái quên chính mình là trạng thái như thế nào? Có một tác phẩm tên là Ba trụ thiền(1) (Three pillars of Zen). Nhan đề tác phẩm này ý nói rằng bản thân thiền có những nền tảng căn bản. Trước đây, khi nghe tên tác phẩm thì tôi đã nghe nhầm thành Three pillows of Zen (Ba chiếc gối trong thiền môn); vì tôi nghe chữ “pillar” giống như chữ “pillow”. Muốn ngủ được thoải mái thì phải có ba chiếc gối này. Nếu không bạn sẽ gặp ác mộng.

 

          Chiếc gối thứ nhất là “Tam-ma-địa” là “Định” (Concentration) – chuyên chú vào một vật, nhờ đó để quên chính mình. Thí dụ đơn giản nhất đó là tâm của chúng ta giống như nước ở trong thùng; khi xách thùng nước đi tới đi lui thì nước trong thùng tự nhiên sẽ lay động. Khi chúng ta đặt thùng nước xuống thì nước trong thùng tự nhiên sẽ yên lặng. Nếu trong thùng nước có bùn, vừa quậy một cái thì nước sẽ đục; nhưng rồi sau khi để yên một lát, bùn liền lắng xuống đáy thùng và nước sẽ trở nên sạch sẽ, trong suốt.

 

          Ngồi thiền có khi rất giống với sự việc này, nhưng sự khác nhau lớn nhất đó là chúng ta có tâm, ý, thức. Tâm, ý, thức này hoạt động và chính nó tạo ra hành động quậy “nước” và “bùn”. Cứ mãi như vậy, làm sao tâm mới có thể thanh tịnh được? Chính là tâm cần phải “Định”.

 

          Khi ngồi thiền, nếu bạn thuận theo sự hoạt động của tâm, ý, thức này; thì nó sẽ luôn luôn hoạt động không ngừng, không dứt. Tâm, ý, thức thích như vậy, vì lúc này có rất nhiều sự biến đổi không ngừng. Điều này rất giống cái máy thu hình. Bạn có thể tưởng tượng tâm bạn giống như hình ảnh trong máy thu hình, bất cứ lúc nào bạn muốn mở nó thì nó hiện ra ngay. Sự tưởng tượng này rất thú vị.

 

          Chúng ta có nhiều phương án có thể làm giảm thiểu những ý niệm nổi lên, thí dụ pháp đếm hơi thở. Đếm hơi thở là phương pháp tu căn bản giúp cho người mới học thiền có thể chuyên chú. Đếm hơi thở từ một đến mười, rồi trở lại thành một vòng tuần hoàn, có thể chỉ đếm hơi thở ra hay hơi thở vào, cũng có thể một lần hít thở thì đếm một. Lúc này, hoạt động của tâm thức bạn sẽ hạ thấp xuống đến mười hay hai mươi. Phương pháp này có thể làm cho bạn an tĩnh, rất hiệu quả. Khi đếm hơi thở khả năng chú ý của bạn sẽ theo đó mà tăng lên.

 

          Muốn tăng sức mạnh của Định (Tam-ma-địa) lên thì vẫn phải nâng lên một cách từ từ; không ai có thể trong một đêm mà làm được. Tôi nghĩ rằng không chỉ Tọa thiền, thực ra bất cứ pháp môn tu hành nào cũng đều như nhau. Bạn liên tục làm đi làm lại một việc giống nhau tức là bạn đang luyện tập điều cơ bản nhất.

 

          Thuở nhỏ, tôi có học qua nghệ thuật bắn cung Nhật Bản. Bạn cầm cây cung lên hết kéo lại thả, hết kéo lại thả một cách liên tục, mục đích là luyện thuần thục phương pháp này. Bạn phải học cách kéo cung ra sao, kéo ra cỡ nào, nhắm đến mục tiêu như thế nào, hai chân đứng ra sao, muốn bắn đến chỗ nào. Bạn không chỉ luyện thuần thục vị trí của tay, mà cũng cần luyện thuần thục vị trí của chân. Như vậy, tương lại bạn sẽ trở thành một cao thủ bắn cung, cho dù bạn nhắm mắt lại thì vẫn có thể bắn trúng mục tiêu. Dĩ nhiên, mục tiêu mà tôi bắn là hư không!

 

          Nghệ thuật, thể thao, âm nhạc – bất cứ môn nào chúng ta đều phải luyện tập động tác cơ bản nhiều lần. Luyện tập như vậy có thể khiến cho thân và tâm của chúng ta vững vàng hơn.

 

          Tôi vẫn còn rất kém đối với sự tu hành này. Lúc còn bé, tôi rất điên loạn nên có biệt danh là “thổ phỉ”. Tôi cảm thấy mình hoàn toàn không đáng sợ, nhưng người khác lại cho là tôi rất đáng sợ. Tôi nghĩ rằng nếu sau đó tôi không luyện tập Tọa thiền thì có thể tôi sẽ trở thành thổ phỉ thực sự. Tôi cảm nhận rằng Tọa thiền đã cứu tôi. Vì vậy, tôi phải tập trung, phải chuyên chú!

 

          Một ý nghĩa khác của Tam-ma-địa là “bình đẳng”. Chỉ cần tâm chúng ta bình đẳng, cởi mở là chúng ta đã có thể tiếp nhận tất cả mọi việc trong tình huống như nhau. Chúng ta không nên yêu thích hơn một vật này và chán ghét một vật khác. Nếu tâm chúng ta không bình đẳng, không cởi mở thì những vật chúng ta đang nhận biết đều sẽ biến dạng. Do đó, chúng ta phải làm thế nào để tâm mình được bình đẳng?

 

          Ý nghĩa thứ ba của Tam-ma-địa là “cảm nhận sự vật bên ngoài một cách chính xác”. Làm thế nào mới có thể cảm nhận chính xác sự vật bên ngoài? Đó là chính mình phải là không, phải quên đi chính mình, phải quên những ý niệm, khái niệm về sự vật mà mình đã cảm nhận. Nói cách khác, tức là phải kiến lập mối quan hệ chính xác đối với sự vật bên ngoài.

 

          Chúng ta thường nói “tất cả như thật”. Thế nhưng tất cả những gì chúng ta cảm nhận có thật sự là như thật hay không? Nếu đúng như thật thì đương nhiên là tốt rồi; nhưng không may là nó thường không đúng như thật. Cùng một sự việc nhưng năm mươi người nhìn thì mỗi người đều thấy khác nhau. Vì vậy, phải làm thế nào mới có thể cảm nhận chính xác sự vật bên ngoài? Đó chính là phải để mình trống rỗng đi, phải buông đi khái niệm sự vật mà mình cảm nhận được.

          Trên đây là trình bày về chiếc gối thứ nhất trong thiền môn. Qúi vị sẽ dùng chiếc gối này ngủ thoải mái nhé!        

 

Chiếc gối thứ hai là quên đi chính mình. Làm sao mới có thể quên đi chính mình? Đi sâu vào Tam-ma-địa thì có thể quên được chính mình.

 

          Tam-ma-địa có nhiều mức độ, mỗi mức độ đều không giống nhau. Thế nhưng, trạng thái hay kinh nghiệm này thực ra không phải là sự tình gì ghê gớm đáng sợ cả. Thiền sư Đạo Nguyên nói: “Đi vào Tam-ma-địa giống như đâm đầu vào cửa”. Thấy được sinh mệnh chính mình có gì ghê gớm đâu? Không biết mình là ai há chẳng phải là việc quan trọng hơn sao?

 

          Sinh mệnh thật là khó dự đoán. Sở dĩ khó dự đoán là vì sinh mệnh là vô hạn. Chúng ta có thể hiểu được điều này trong mức độ nhất định từ phương diện tri thức, nhưng phải làm thế nào mới có thể nhận thức toàn bộ sinh mệnh bát ngát mênh mông này? Đó là phải quên chính mình; phải trở thành chính sinh mệnh! Mỗi chúng ta đều thuộc về sinh mệnh mênh mông bát ngát, không thể dự đoán, không thể nghĩ bàn này. Đây là chiếc gối thứ hai trong thiền môn.

 

          Khi tọa thiền thì phải hợp thành một với Tọa thiền. Làm thế nào hợp thành một với “chính mình”? Nếu xét về ý nghĩa thì dù bạn biết hay không, thực ra bạn luôn luôn đều hợp thành một với chính bạn. Thế nhưng, bạn lại cảm thấy cái Ngã bề ngoài có khổ đau, gắng gượng bị ngăn cách với cái Ngã chân thật. Nhưng thực ra, cái Ngã bề ngoài ấy của bạn không hề khác biệt với cái ngã chân thật.

 

          Điều này rất khó hiểu, phải không? Chúng ta không thể nào dùng trí thức để hiểu được trạng thái tồn tại này. Cái Ngã chân thật thì không thể nào đo lường bằng dụng cụ nhân tạo được.

 

          Chỉ cần nắm vững sự thật này, vui chính là vui, khổ chính là khổ; trong khổ và vui vốn đã không có khổ cũng không có vui. Trong suy nghĩ không có suy nghĩ. Trong Ngã không có Ngã. Đây là Thiền tuệ căn bản nhất.        

 

Chiếc gối thứ ba trong thiền môn là thực tiễn (actualization). Đã quên chính mình, đã giải thoát, đã thấy rõ vạn vật tức là đã thể chứng được thể tính của sinh mệnh này. Như vậy, bạn vẫn phải duy trì sự thể chứng này trong đời sống thường nhật, làm cho đời sống chính mình trở thành đời sống đã thể chứng.

 

          Chính vì lẽ đó chỉ ngồi thiền thôi thì chưa đủ. Bạn nhất định phải thể hiện loại trí tuệ này trong lối sống hằng ngày. Làm thế nào mới có thể chăm sóc đời sống thể chứng như vậy? Chỉ thể chứng thôi vẫn chưa đủ, còn phải chia sẽ, phải chia sẽ lẫn nhau. Làm thế nào mới có thể chia sẽ tốt nhất với người khác, để cho mỗi cá nhân sống được đời sống Khai ngộ - đây là chiếc gối thứ ba trong thiền môn.        

 

Ba chiếc gối này là nền tảng của việc tu hành. Tất cả lời dạy của các bậc Cổ đức vừa thoáng nghe thì dường như đều khác nhau, nhưng sau khi thẩm tra kỹ lưỡng thì sẽ phát hiện ra ý nghĩa những lời dạy ấy đều giống nhau, chỉ khác nhau ở điểm nhấn mạnh mà thôi.

 

          Tham công án có thể xem là môn học cùng song hành với ba chiếc gối này.

 

Nói một cách thông thường, chúng ta đều phải đạt được mức độ chuyên chú nào đó rồi mới bắt đầu tham Công án. Thiền sư Bạch Ẩn Huệ Hạc (Hakuin Ekaku, 1686-1769) đã từng bàn đến chín giai đoạn tham Công án, nhưng chín giai đoạn này cũng có thể giản lược còn ba. Giai đoạn thứ nhứt là hiểu rõ chính mình, hiểu rõ sinh mệnh mình. Giai đoạn này tương đương với Tam-ma-địa, tương đương với tâm bình đẳng, tâm cởi mở khi cảm nhận chính xác về cảnh vật bên ngoài. Công án chữ “Vô”(2) nổi tiếng là Công án rất quan trọng trong giai đoạn này.

 

          Giai đoạn thứ hai là hành động tự tại. Bạn không thể tồn tại trong trạng thái tĩnh, việc bạn làm đó là làm một cách tự tại. Giai đoạn này tương đương với chiếc gối thứ hai trong thiền môn, tương đương với việc “quên chính mình”. Không cố chấp vào cái này cái kia, hành động tự nhiên tự tại.

 

          Giai đoạn thứ ba thì thêm một bước nữa, đó là thành tựu “Đạo” này, vứt bỏ tất cả những gì tự mình bịa đặt. Giai đoạn này tương đương với “thực tiễn” – chiếc gối thứ ba trong thiền môn. Thể chứng sự hoàn chỉnh của sinh mệnh rồi sau đó mới thực hành, đời sống bình thường như thế chính là Niết-bàn. Thậm chí lúc này, ngay cả những từ ngữ “thể chứng”, “thực tiễn” cũng đều trở nên thừa thải, vì chúng ta không còn cần những “phương án”,  “kế hoạch” này nữa.

 

          Đương nhiên, chúng ta không thể nào nhảy trực tiếp đến giai đoạn thực tiễn, cho nên chúng ta nhất định phải tu luyện từ từ - mặc dù xét về ý nghĩa thì đúng là không có chuyên gọi là “tiệm tiến” này. Hơn nữa, cho dù chính chúng ta từ lâu đã là “Đạo” nhưng chúng ta lại   không biết; dù rằng chúng ta từ lâu đã thể chứng nhưng chúng ta chưa từng nhận ra.

 

          Vì sao nói đời sống của chúng ta từ lâu đã thể chứng? Vì chúng ta là chúng ta, vì bạn là bạn, vì tất cả là tất cả. Làm sao có thể lĩnh hội sinh mệnh chúng ta giống như vậy? Đây là vấn đề then chốt của việc tu hành.

 

Ghi chú:

(1) Ba trụ thiền (The three Pillars of Zen) là tác phẩm của Philip Kapleau, bao gồm : giáo lý, tu tập và giác ngộ (New York : Anchor, 1989).

(2) Công án mà thiền sư Maezumi nêu ra là Công án này: Nhân có vị Tăng hỏi thiền sư Triệu Châu: “Con chó có Phật tính hay không?” Triệu Châu đáp: “Không (không tồn tại, không)!” 

 

Nhà xuất bản Hồng Đức. 

 • Ta cần phải thực tập cả hai phương cách, Thanh tịnh và Tỉnh giác, để đạt được những kết quả mà Thiền sẽ mang đến cho ta. Phần đông chúng ta đều muốn được an lạc. Ai cũng muốn được bình yên, muốn được có cảm giác vui sướng, mãn nguyện. Trong Thiền định, nếu ta thoáng bắt được cảm giác an lạc đó, ta sẽ hạnh phúc biết bao. Nhiều người đã thỏa mãn khi đạt được đến trình độ đó. Nhưng thanh tịnh không phải là mục đích của Thiền. Đó chỉ là phương tiện đưa đến cứu cánh. Thanh tịnh là phương tiện. Sự tỉnh giác trong nội tâm mới là cứu cánh. Phương tiện rất cần thiết nhưng không thể lầm lẫn chúng với cứu cánh. Nhưng vì phương tiện đó tạo ra sự thoải mái, dễ chịu, ta trở nên bám víu vào chúng.

  Xem Chi Tiết
  Lượt Xem: 2.008
 • Có một số câu hỏi đã được nêu lên để hỏi Đức Phật, nhưng Ngài không trả lời vì đó là những câu hỏi đặt sai và vô ích. Bám víu vào những câu hỏi ấy bằng những biện luận thuần lý sẽ rơi vào cạm bẫy của sự hiểu biết quy ước, công thức và nhị nguyên. Cạm bẫy ấy sẽ đưa đến tranh luận vô tận và thắc mắc tiếp nối nhau, đánh lạc hướng sự tu tập. Nhiều vị thầy sống đồng thời với Đức Phật, tức là vào thế kỷ thứ VI trước Tây lịch, đã từng chủ xướng nhiều chủ thuyết trong lãnh vực triết học siêu hình. Nhưng Đức Phật đã che chở cho các đệ tử của Ngài tránh khỏi những cạm bẫy ấy, không phải bằng cách cấm đoán, bằng biện luận hay giải thích, nhưng bằng sự yên lặng. Có tất cả 14 câu hỏi đại loại như sau mà Phật không giải đáp.

  Xem Chi Tiết
  Lượt Xem: 1.787
 • Thiền không phải là và cũng không nhắm đến những cảnh giới của định (mà chúng ta thường gọi là Bốn thiền Tám định) như là cứu cánh. Những cấp độ định chỉ là những trạng thái, dù vi tế hoặc cùng cực vi tế, của tâm. Chúng có thể dùng để huấn luyện cho tâm thức, chúng là những trạng thái, những biểu lộ vi tế của tâm, nhưng chúng không phải là bản tánh của tâm thức, chúng chưa phải là Tâm.  

  Người xưa thường nói, bình thường tâm là Đạo. Cái tâm bình thường này là nguyên trạng của tâm, bản tánh của tâm, nền tảng của tâm và nó có mặt ở trong bất kỳ trạng thái nào của tâm, trong bất kỳ không gian thời gian nào. Như nước có mặt trong bất kỳ hình tướng biểu lộ nào của nước, trong bất kỳ làn sóng nào. Thiền chính là bản tánh của tâm, cái tâm bình thường, nguyên trạng không khúc xạ, méo mó này.

  Xem Chi Tiết
  Lượt Xem: 1.136
 • Hình ảnh Ngắm vẻ đẹp hùng vĩ của núi Phú Sĩ xứ Phù Tang số 9    “Hiện thành Công án” là trước tác của thiền sư Đạo Nguyên, nhưng chúng ta dịch câu này là “hiển bày thực tướng tuyệt đối”. Nói khác đi, đời sống là sự hiển bày thật tướng tuyệt đối. Nói như vậy thì Công án này cần phải tham như thế nào? Đó chính là phải hiểu rằng đời sống tức là Phật pháp, sống tức là đã trải qua đời sống khai ngộ như thế. Không thể nói khai ngộ là cái gì đó nằm ngoài đời sống. Thậm chí còn nói ngộ nói mê thì bản thân nó chính là mê.    

             

   

   

   

  Xem Chi Tiết
  Lượt Xem: 1.126
 • Như vậy, tánh thấy là gì? Tánh thấy là Phật tánh hay tánh giác biểu lộ ở cái thấy. Cái thấy này là do duyên sanh, do căn trần thức mà có. Tánh thấy là nền tảng, môi trường, không gian cho sự duyên hợp của căn trần thức tạo thành cái thấy.

  Kinh Lăng Nghiêm nói: “A-nan, ông trôi chìm, không ngộ cái thấy, nghe, hay, biết của ông vốn là Như Lai tạng…. Ông nào có biết, trong Như Lai tạng cái thấy là tánh minh giác, tánh minh giác hiển lộ ra thành cái thấy, thanh tịnh bản nhiên, toàn khắp pháp giới, tùy theo tâm chúng sanh mà ứng với lượng hay biết.

   

   

  Xem Chi Tiết
  Lượt Xem: 1.212
 •          Vấn đề chính của việc tu hành là gì? Đó là vẫn cứ quay về chính mình, trở về ngay với đời sống chính mình. Chúng ta thường nói tịnh hóa chính mình, tịnh hóa sinh tử, nhưng phải tịnh hóa như thế nào? Thiền sư Đạo Nguyên nói: “ Ngồi quên chính mình”. Thế nhưng, chúng ta ngồi quên chính mình, hay là trên thực tế đang cũng cố chính mình? Vấn đề này rất quan trọng.

  Trạng thái quên chính mình là trạng thái như thế nào? Có một tác phẩm tên là Ba trụ thiền(1) (Three pillars of Zen). Nhan đề tác phẩm này ý nói rằng bản thân thiền có những nền tảng căn bản. Trước đây, khi nghe tên tác phẩm thì tôi đã nghe nhầm thành Three pillows of Zen (Ba chiếc gối trong thiền môn); vì tôi nghe chữ “pillar” giống như chữ “pillow”. Muốn ngủ được thoải mái thì phải có ba chiếc gối này. Nếu không bạn sẽ gặp ác mộng.

  Xem Chi Tiết
  Lượt Xem: 957
 • Tiểu luận được bắt đầu với một câu nổi tiếng được cho là của Bồ Đề Đạt Ma, người sáng lập Thiền ở Trung Hoa : “Một hoa nở năm cánh, kết quả tự nhiên thành.” “Năm cánh” là năm nhà (phái) của Thiền Trung Hoa. Đạo Nguyên chỉ ra những nhà này là những phương diện nhiều mặt của một “đóa hoa”, trong khi “một hoa” là sự bộc lộ của những phương diện khác nhau ấy. Ở chỗ khác trong Chánh Pháp Nhãn Tạng, Đạo Nguyên nhấn mạnh rằng năm phái Thiền không nên được nghĩ là tiêu biểu cho những phân chia hay những dị biệt căn bản, và Phật giáo cần được xem không phải theo một lối chia chẻ, bộ phái, mà như một toàn thể bao gồm nhiều mặt khác biệt. Quan niệm về Phật giáo như một toàn thể thống nhất mà khác biệt, khác biệt mà thống nhất cũng là đặc trưng của ý niệm “một thừa” trong những giáo lý Hoa Nghiêm và Pháp Hoa. Cũng như Hoa Nghiêm, ở đây Đạo Nguyên trong phần mở đầu của mình nhấn mạnh vào thực hành, tượng trưng bởi cái hoa, tự nhiên mang “quả” của sự chứng ngộ. Ẩn dụ hoa và những cánh cũng có thể mở rộng để ám chỉ cái nhất thể và đa thù của tất cả hiện tượng.

  Xem Chi Tiết
  Lượt Xem: 1.129
 • Nếu các phương pháp tu tập, song song với sự hình thành của các tông phái và học phái, ngày càng trở nên phong phú và đa dạng thì một số khái niệm và giáo lý căn bản trong Đạo Pháp theo đó cũng đã được triển khai sâu rộng hơn và đồng thời cũng đã được suy diễn với ít nhiều khác biệt. Nếu khái niệm về tánh không được Đức Phật nêu lên như một phép luyện tập chính xác, cụ thể và thực dụng, như đã được thuyết giảng trong hai bài kinh Culasunnata-suttaMahasunnata-sutta, thì tánh không cũng đã được các tông phái và học phái sau này triển khai sâu rộng hơn bằng nhiều cách diễn đạt phức tạp hơn. Tiêu biểu nhất cho các cách giải thích "mới" về tánh không là bộ kinh đồ sộ Prajnaparamita-sutra, dịch âm là "Kinh Bát Nhã Ba La Mật Đa", có nghĩa là "Kinh về sự hiểu biết Siêu Nhiên", và còn được gọi vắn tắt là Tâm Kinh.

  Xem Chi Tiết
  Lượt Xem: 1.029
 •  

  Vậy thuyết vô ngã chính là trọng tâm của Phật giáo. Nói cho thật chính xác, quan điểm Phật giáo về nhân sinh quan nằm gọn trong bốn định lý trọng yếu, gọi là bốn dấu ấn Phật pháp.
  [tứ pháp ấn]:

  Mọi hiện tượng do yếu tố kết hợp đều vô thường;

  Mọi hiện tượng ô nhiễm đều là khổ;
  Mọi hiện tượng đều là không và không tự có;

  Niết bàn là an lạc chân chính
  i
   

   

  Xem Chi Tiết
  Lượt Xem: 962
 •  

  Hải Ấn Đại Định
  (Kai-in zammai)

   

  “Hải ấn đại định”, hay như đôi khi được dịch, “định phản chiếu trong đại dương”, là định từ đó kinh Hoa Nghiêm khởi lên, phát hiện một cách thình lình quang cảnh bao la của sự giác ngộ của Phật. Luận Tham Thiền Trở Về Nguồn, một tác phẩm tông Hoa Nghiêm được thông dụng trong các phái Thiền Trung Hoa, nói, “Hải Ấn là tánh giác nền tảng của Chân Như. Khi vọng tưởng chấm dứt, tâm trong sáng và vô số hình tướng đồng thời xuất hiện. Nó giống như đại dương : do gió mà có sóng khởi ; nếu gió dừng nước đại dương lặng sáng, và mọi hình ảnh phản chiếu trong đó.” Như thế, nói theo phương diện tâm, hải ấn đại định ám chỉ tánh giác bình đẳng và khắp cả.

  Xem Chi Tiết
  Lượt Xem: 1.190
 •     Ở Tây phương có rất nhiều quan niệm sai lầm về Thiền quan hệ đến một số điểm cốt yếu mà bên Đông phương cho là dĩ nhiên, nhưng tâm thức Tây phương không hiểu và tán thưởng nổi. Trước hết, trong việc nghiên cứu Thiền, không phải chỉ học giáo lý là quan trọng, mà phải biết đôi chút về lối sống của các Thiền gia ở các nước Đông phương. Áp dụng vào nội tâm, Thiền là một “kinh nghiệm” và một sự “thực hiện”, hoặc một giáo lý đem người ta đến những trạng thái này; nhưng bề ngoài Thiền chính yếu là một truyền thống và một đạo sống. Vì thế, muốn hiểu Thiền một cách đứng đắn, ta phải học không những chỉ giáo lý, mà cả đạo sống của nó nữa. Ít ra, một hiểu biết thoáng qua về đời sống tự viện của các Thiền sư hẳn là một hỗ trợ rất giá trị để hiểu Thiền đúng đắn hơn.

   

  Xem Chi Tiết
  Lượt Xem: 905
 • Ngồi thiền chỉ để người ta sáng tỏ tâm và nghỉ ngơi thư thả trong tài nguyên vốn sẵn của nó. Đó gọi là trưng bày khuôn mặt xưa nay và làm phát lộ nền tảng bổn nguyên. Tâm và thân rơi rụng mất, lìa hẳn việc ngồi và nằm. Thế nên chúng ta không nghĩ gì đến thiện ác, tốt xấu, và vượt khỏi phàm thánh, mọi ý niệm mê và ngộ, buông bỏ hoàn toàn những biên bờ của chúng sanh và Phật.

   Thế thì, chấm dứt mọi quan tâm, vất bỏ mọi bám nắm, không làm một cái gì cả. Sáu giác quan không hoạt động – cái này là ai, tên chưa từng được biết, không thể xem là thân, không thể xem là tâm? Khi các ông nghĩ đến nó, tư tưởng tan biến mất; khi các ông cố nói về nó, lời nói hết đường. như một kẻ ngu không biết gì, cao như núi, sâu như biển, không thể thấy đỉnh cao hay đáy – chói sáng không nghĩ suy, nguồn thì trong sáng tự tỏ bày trong im lặng.

  Xem Chi Tiết
  Lượt Xem: 847
 • Tâm trí bạn luôn tìm kiếm không ngừng những đề tài để cho bạn suy tư một cách điên cuồng; đó cũng là cách tâm trí bạn đi tìm những thứ để cung cấp cho chính nó một sự xác minh, một cảm nhận về tự thân(1). Đây cũng là phương cách để bản ngã của bạn trở thành hiện hữu và tiếp tục được tồn tại ở trong bạn.

  Khi bạn suy nghĩ hay nói về chính mình, khi bạn nói “Tôi”, là thực ra điều bạn muốn nói là: “Tôi và những câu chuyện của tôi”(2). Đây chính là “cái Tôi” của những cái thích, hoặc không thích, sợ hãi và ham muốn, “cái Tôi” không bao giờ cảm thấy thỏa mãn được lâu. Đó là cảm nhận về tự thân của bạn được làm nên bởi trí năng, thường bị tha hóa bởi quá khứ và luôn muốn tìm sự thỏa mãn ở tương lai.

  Bạn có nhận ra rằng “cái Tôi” này rất dễ phôi pha, vì đó chỉ là một sự hình thành rất tạm bợ như một đợt sóng biểu hiện trên mặt nước.

   

   

   

  Xem Chi Tiết
  Lượt Xem: 1.735
 • Trong buổi nói chuyện trước đây tôi cũng đã nhắc đến tánh không và cho biết đấy là một chủ đề thật chủ yếu, thế nhưng tôi chưa kịp triển khai một cách đầy đủ và tương xứng với tầm quan trọng của nó. Thiết nghĩ chúng ta cần phải thấu triệt khái niệm này một cách sâu sắc hơn. Nhiều khía cạnh của chủ đề này quả thật là vẫn còn quá mù mờ, do đó tôi sẽ dành trọn buổi nói chuyện hôm nay cho đề tài này.

  Xem Chi Tiết
  Lượt Xem: 887
 •  

   

   

    OM là từ biểu trưng cho cái vô cùng, viên mãn, vĩnh hằng.Những người Phật tử Tây Tạng tin tưởng rằng bản thể của vũ trụ biểu đạt qua âm thanh mật chú (mantra). Mật chú là sức mạnh làm cho tâm thức tập trung và trở nên nhu nhuyến.

  Chữ mantra có nguồn gốc từ ngữ căn tiếng Phạn: manas, nghĩa là tâm; và, tra, nghĩa là công cụ. Tiếng Latin cũng có ngữ căn tương tự là mens, nghĩa là tâm thức. Như vậy, Mantra có nghĩa là công cụ của tâm thức, là âm thanh cốt lõi, âm thanh của Chánh giác làm cho luân hồi và Niết bàn hợp nhất. OM là đầu nguồn của Mantra, có nguồn gốc từ đạo Bà la môn. OM được Phật giáo tiếp nhận và mở rộng phạm vi để làm điểm tiên khởi cho tất cả những Mantra khác. OM biểu trưng cho tính tổng nhiếp của các pháp, cái vô cùng, cái viên mãn. Tụng niệm Mantra là cách làm cho tâm được tập trung, hướng về hòa nhập với tánh giác.

  Xem Chi Tiết
  Lượt Xem: 1.412
 • Sự  im lắng chính là bản chất chân thực của bạn. Vậy sự im lắng là gì? Đó chính là không gian ở trong bạn, là khả năng nhận thức từ đó những chữ trên trang giấy này được tạo thành khái niệm và trở thành những ý nghĩ ở trong đầu bạn. Nếu không có khả năng nhận biết đó, sẽ không có khái niệm, không có ý tưởng, không có thế giới.

  Bạn chính là khả năng nhận biết đó được che giấu dưới hình dáng của một con người. 

  Tương đương với tiếng động ồn ào ở bên ngoài là sự ồn ào của những suy tưởng bên trong.

  Tương đương với sự im lặng ở bên ngoài là sự im lắng ở nội tâm.

   

  Xem Chi Tiết
  Lượt Xem: 1.821
 • FOREWORD

  Man, in order to escape his conflicts, has invented many forms of meditation. These have been based on desire, will and the urge for achievement, and imply conflict and a struggle to arrive. This conscious, deliberate striving is always within the limits of a conditioned mind and in this there is nofreedom. All effort to meditate is the denial of meditation.Meditation is the ending of thought. It is only then that there is a different dimension which is beyond time.

  J. Krishnamurti. March 1979 

  Xem Chi Tiết
  Lượt Xem: 2.312
 • CHỈ NGỒI

  Tenshin Reb Anderson

  Giáo lý tánh Như đã được truyền thông mật thiết bởi chư Phật chư Tổ. Nghĩa của thực hành tánh Như này không nằm trong lời nói, nhưng nó đáp ứng cho sự quyết tâm của chúng ta. Nó tiến lên và gặp gỡ chúng ta. Chúng ta ngồi đây và những con chim xanh hát nó cho chúng ta, những dòng suối hát nó cho chúng ta, bởi vì chúng ta đến và nghe. Đây là sự thực hành ngồi, chỉ ngồi, của chúng ta. Nó là một thiền định không chủ đề, một thiền định không có mối nối khâu vá. Nó không còn hình tướng, không bắt đầu và không kết thúc và nó toả khắp mọi sự một cách trọn vẹn. Nó không để lại dấu vết, và nếu tôi cố gắng truy tìm dấu nó, mà vì nó đáp ứng một cách rộng lượng và từ bi cho sự tìm dấu của tôi, cho sự nói của tôi và cho sự nghe của các bạn.

   

  Xem Chi Tiết
  Lượt Xem: 931
 • SUZUKI DAISETZ - ĐÀO NGUYÊN MINH dịch


  Thiền là sự rèn luyện trong sự giác ngộ. Giác ngộ có nghĩa là giải thoát. Và giải thoát thì không kém gì so với tự do. Chúng ta nói rất nhiều trong thời đại này về đủ thứ tự do, chính trị, kinh tế, mà mặt khác thì những thứ tự do này đều không thực tiễn. Một khi chúng hãy còn ở trên bình diện tương đối, sự tự do mà chúng ta nói đến thì xa hơn thế nữa. Tự do thực sự là kết quả của sự giác ngộ. Khi một người nhận thức ra điều này, thì trong bất cứ hoàn cảnh nào, người ấy cũng có thể tìm thấy chính mình luôn tự tại trong đời sống nội tâm của mình, trong sự theo đuổi đường hướng hành động của chính nó. Thiền là một tôn giáo của jiyu “tự do”, và jizai “tự tại”.
  Giác ngộ chiếm trọng tâm trong giáo lý nơi tất cả các tông phái Phật Giáo, Tiểu Thừa và Đại Thừa, “tự lực” và “tha lực”, Thánh Đạo hay Tịnh Độ, giáo lý của Đức Phật tất cả đều phát xuất từ sự giác ngộ của ngài, từ khoảng 2.500 năm trước nơi vùng phía bắc Ân Độ. 

   

  Xem Chi Tiết
  Lượt Xem: 960
 • Thiền Sư Thánh Nghiêm

   

  Dưới đây là một trình bày về Thiền Mặc Chiếu, trích dịch một phần từ cuốn Hoofprint of the Ox (Dấu Chân Trâu) của Thiền Sư Thánh Nghiêm (Sheng Yen), dựa theo bản Anh dịch của GS Dan Stevenson. Thầy Thánh Nghiêm nối pháp từ cả hai dòng Lâm Tế và Tào Động, chuyên hoằng pháp Thiền Tông với cả hai truyền thống này, có ảnh hưởng lớn ở nhiều nước. Năm 2000, thiền sư là một trong các diễn giả chính trong Hội Nghị Thượng Đỉnh Tôn Giáo Thiên Niên Kỷ tổ chức ở Liên Hiệp Quốc. Thầy thường mở các thiền thất dài 7 ngày ở các nước, đôi khi mở các thiền thất dài 49 ngày. Tuy chuyên dạy về Thiền Thọai Đầu và Thiền Mặc Chiếu, Thiền Sư Thánh Nghiêm lại là một giảng sư uyên bác, đa dạng và cũng là một luận sư của Tịnh Độ Tông.

   

  Xem Chi Tiết
  Lượt Xem: 874

Top Bài Viết

Top Music

Top Book Mp3

Top Music Album

 
© Copyright 2013 - 2020 PHATAM.ORG - Chịu trách nhiệm nội dung: Thị Đức bienman0811@yahoo.com - Hỗ trợ kỹ thuật votamthoai@gmail.com